Đà điểu chạy nhanh nhờ đâu?

Nhiều người cho rằng thân hình giống quả trứng của đà điểu khiến chúng có dáng chạy vụng về. Nhưng một nghiên cứu mới tìm thấy hình dáng kỳ quặc của con vật thực ra lại giúp loài chim không biết bay này chuyển động nhịp nhàng trong khi chạy.
Nhà sinh vật học Devin Jindrich tại Đại học bang Arizona, Mỹ, đã phát triển các mô hình toán học để phỏng đoán loài vật này di chuyển thế nào, dựa trên chỉ số cơ thể, tốc độ chạy, vị trí chân và quán tính.
 
Đà điểu chạy nhanh nhờ đâu
 
Các nhà khoa học đã huấn luyện cho 8 con đà điểu chạy trên một con đường cao su dài 23 m và trên một chiếc đĩa đo lực chân chạm vào mặt đất. Họ cũng sử dụng 8 camera để ghi lại vị trí chuyển động của cơ thể. Phần mềm sẽ phân tích cử động và vị trí các khớp nối trên cơ thể đà điểu. Các con chim hoặc chạy trên đường thẳng hoặc chạy quanh chướng ngại vật.
Để có thể chuyển hướng thành công, người chạy cần không được xoay mình quá đà. Con người giảm tốc độ để tránh bị quay quá đà, trong khi đó các nhà nghiên cứu tìm thấy đà điểu không mất nhiều nỗ lực để giảm tốc độ khi chúng chuyển hướng.
"Dường như đà điểu được tạo hình để có thể chuyển mình dễ dàng", Jindrich nói.
Theo tính toán của Jindrich, thân hình giống quả trứng và cơ thể nằm ngang của đà điểu có quán tính cao hơn khi chạy so với thân hình thẳng đứng của con người. Điều này khiến đà điểu khó quay mình hơn và không dễ bị quay quá đà như ở con người. Các con chim chuyển hướng chỉ bằng cách xoay mình về hướng mục tiêu.
Như vậy, đà điểu chạy nhanh nhờ thân hình kì quặc.
Đặc Sản Sạch
Đặc Sản Sạch mang sức khỏe đến cho mọi nhà!

Đặc Sản Sạch là những sản phẩm đặc biệt mang đến điều đặc biệt cho tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi. Mang lại bữa cơm đầm ấm hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Vì có xuất xứ hoàn toàn từ tự nhiên, được kiểm định chất lượng và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nên bạn có thể yên tâm rằng trong mỗi sản phẩm của chúng tôi được chuyển đến nhà bạn đều cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.