Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm đòi hỏi cách xử lý khác. Sau đây là một số cách bảo quản của một số thực phẩm sau:
1- Đối với thịt sống
- Không nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh, bởi dự trữ nước của sản phẩm sẽ tăng sau khi tiếp xúc với nước – điều kiện giúp các vi sinh vật ký sinh trong thịt phát triển nhanh hơn. Không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ, bởi dao vô tình có thể trở thành phương tiện tiếp tay cho vi trùng từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào thịt sống. Để kéo dài thời gian bảo quản, có thể vẩy một chút nước chanh tươi lên miếng thịt, trước khi cho vào ngăn đá.
2- Đối với cá
- Cá đã ướp lạnh nên nhanh chóng đưa vào ngăn đá (gói kín bằng túi nilon ). Cá tươi – tốt nhất sơ chế ngay sau khi mua về hoặc để vào ngăn đá sau khi đã làm sạch và gói kín. Cá đã chế biến nên gói kín bằng giấy bạc, để tránh bốc mùi sang những sản phẩm khác.
3- Đối với dầu, mỡ
- Dầu thực vật ép có thể bảo quan trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng ba tháng sau khi đã mở gói. Mỡ lợn có thể bảo quản vài tháng trong tủ lạnh. Bơ thường bị mốc, cần lưu ý thời gian sử dụng ghi trên bao bì.
4- Các sản phẩm chế biến từ sữa và trứng
- Pho mai mầu vàng (cứng) bao gói kín có thể duy trì tươi ngon trong vài ngày. Trước khi ăn nên đưa ra khỏi tủ lạnh, để sản phẩm lấy lại độ mềm và mùi vị trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Pho mai mềm đóng gói cần sử dụng trong vòng 48 giờ, sữa tươi đóng hộp (chai) uống hết trong vòng 12 giờ. Sữa chua sử dụng trong giới hạn cho phép.
- Trứng gà (vịt) có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 tuần. Tuy nhiên không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh (bản thân vỏ trứng tự nhiên là rào cản vi trùng).
5- Thức ăn đã chế biến
- Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp hoặc thiết bị có vung kín. Có thể sử dụng trong thời gian 2-4 ngày.
cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
6- Thực phẩm muối chua
- Nếu đồ đựng không đóng kín, cần lưu ý, tránh không khí dễ dàng lọt vào (nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn làm hỏng sản phẩm phát triển). Sản phẩm (dưa, cà, dưa chuột…) cần ngập nước. Có thể lưu giữ an toàn vài ngày trong tủ lạnh.
+ Vị trí thích hợp
- Việc sắp đặt sản phẩm thế nào trong tủ lạnh đóng vai trò quyết định mùi vị của chúng và…sức khỏe người sử dụng.
1- Ngăn trên cùng. Nên là vị trí của sữa bò, sữa chua, bơ, trứng gà, mứt hoa quả
2- Ngăn giữa. Là vị trí của những sản phẩm thời gian sử dụng ngắn, như pho ma mềm, xúc xích, thịt đã chế biến
3- Ngăn dưới (hoặc hộp). Là vị trí dành cho các món ăn đã chế biến (canh, thịt kho tầu...) và rau xanh và hoa quả
4- Các ngăn nhỏ trên cánh tủ. Dành để bảo quản chai lọ (như dầu ăn, sữa đóng hộp, nước hoa quả đóng chai…
5- Ngăn đá. Là kho bảo quản những sản phẩm dành chế biến dần (thí dụ, thịt, cá, gấc…)

Đặc Sản Sạch
Đặc Sản Sạch mang sức khỏe đến cho mọi nhà!

Đặc Sản Sạch là những sản phẩm đặc biệt mang đến điều đặc biệt cho tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi. Mang lại bữa cơm đầm ấm hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Vì có xuất xứ hoàn toàn từ tự nhiên, được kiểm định chất lượng và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nên bạn có thể yên tâm rằng trong mỗi sản phẩm của chúng tôi được chuyển đến nhà bạn đều cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.