Bảo quản thịt đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe

 
Ngày xưa, khi muốn ăn thịt cá, các cụ thường ra chợ mua vài ký thịt tươi hoặc ra chuồng gà, chuồng vịt bắt một con làm thịt. Hội hè, đình đám thì mổ heo, mổ bò làm cỗ linh đình. Các cụ chỉ ăn toàn đồ tươi. Thịt đóng đá, đông lạnh bị chê là nhạt, không ngon.

Bảo quản thịt đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe
 
Nhưng rồi dần dần với sự thay đổi nếp sống và nhu cầu dân số gia tăng, thực phẩm cần được chuyên chở từ nơi này tới nơi khác để cung cấp cho thị trường xa xôi. Cho nên cần có việc bảo quản thực phẩm để tránh khỏi sự hư thối do các tác nhân như vi sinh vật hoặc thời tiết gây ra.
 
Có nhiều cách bảo quản như sau:
 
1.  Làm khô
Phương pháp này đã được dùng từ lâu đời và ngày nay vẫn rất thông dụng.
Xưa kia thịt được phơi nắng hoặc hong trong lò lửa. Ngày nay có những máy hút nước từ thực phẩm đã được làm đông lạnh.
Thịt có thể được ướp gia vị, thái mỏng để trên giá, treo ngoài trời hoặc trong lò sấy. Nhiệt độ lý tưởng cho sấy khô là 50 – 600C.

Nếu để ngoài nắng thịt cần được che phủ để tránh ruồi bọ hoặc vi khuẩn xâm nhập.

Làm khô có lợi điểm là thịt có thể xếp gọn, bỏ vào túi nhựa đóng kín. Tuy nhiên, cần để thịt khô ở nơi thoáng mát, khô và không có ánh sáng.

2. Hun khói
Đây là phương pháp giữ thịt cổ điển. Việt Nam ta có món cá thu, các món thịt rừng hun khói là nổi tiếng.
Khi hun, thịt hấp thụ một hương vị rất độc đáo, nhất là khi dùng các loại củi có mùi thơm hay có mùi hương đặc trưng. Hun khói cũng ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt, vì lớp ngoài của thịt được phủ bởi một lớp mỏng formaldehyd hoặc phenol.
Nhớ là đừng để thịt bị cháy sém. Nhiệt độ 600C là tốt hơn cả. Ở nhiệt độ cao, thịt sẽ chảy mỡ, còn nhiệt độ thấp quá thì thịt chóng bị ôi.
 
3. Ướp muối
Phương pháp này đã được áp dụng từ thế kỷ 5 trước Công nguyên, nhưng phải đến thế kỷ 18 thì việc muối thịt mới có phương pháp khoa học hơn. Muối có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Thịt có thể được ướp khô hoặc ướt tùy theo chất ướp lỏng hay đặc.

Thịt đùi và thịt thăn là hai món thịt muối rất thông dụng.
Điều cần lưu ý là những người mẫn cảm với muối, huyết áp dễ lên cao thì phải cẩn thận, cho dù lượng muối trong thịt không nhiều lắm, chỉ khoảng 3% thôi.
 
4. Ướp đường
Đường cũng được dùng để giữ thịt khỏi hư, vì chất ngọt có độ thẩm thấu cao sẽ hút hết nước trong cơ thể vi khuẩn, khiến cho chúng bị tiêu diệt và thịt được giữ an toàn. Đôi khi người ta còn pha thêm một chút gia vị cay và chua.
 
5. Ướp gia vị
Một số dầu thực vật hoặc hóa chất trong các món gia vị như tỏi, dầu mù tạc có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn nên được dùng để bảo quản thịt. Mùi vị của các gia vị này cũng có công dụng là làm bớt mùi khó chịu của thịt gây ra do vi khuẩn.
 
6. Ướp chua
Nhiều nơi còn áp dụng phương pháp ướp chua, chẳng hạn như chân heo, tai heo, ruột heo, đầu heo đều có thể được bảo quản trong nước giấm chua. Chất chua diệt trùng rất tốt.
 
7. Đóng hộp
Thịt được cho vào trong hộp, rút hết không khí ra rồi dùng nhiệt độ cao để diệt khuẩn.
 
8. Bọc chân không
Thịt được cho vào bọc kín rồi hút hết không khí ra, sau đó cũng có thể cho vào các loại khí không độc như nitrogen, CO2. Giữ như vậy, thịt sẽ tươi lâu hơn.
Để giữ trái cây tươi lâu, người ta cũng cho vào bọc kín rồi bơm khí nitrogen vào.
 
9. Tia phóng xạ
Đây là phương pháp tương đối mới và công hiệu hơn. Các tia tử ngoại UV, tia gamma thường được dùng.
Thịt hoặc các thực phẩm xử lý bằng phóng xạ đều phải được các cơ quan y tế kiểm định và ghi rõ trên bao bì. Bởi vì nhiều người có thể bị dị ứng với chất phóng xạ.
 
10. Đông lạnh và tủ lạnh
Đây là cách bảo quản thịt thông dụng nhất, được áp dụng hầu như ở mọi gia đình. Tuy nhiên nếu không biết cách giữ, thịt cũng dễ bị hư. Có thể giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 20C đến 40C, hoặc đông lạnh ở nhiệt độ dưới 00C.
Vài điều cần để ý khi giữ thịt trong tủ lạnh:
 
a. Thịt đóng gói mua về còn nguyên trong gói: giữ trong ngăn lạnh nhất của tủ lạnh, không quá 2 ngày, hoặc trong ngăn đá không quá 2 tuần lễ.
b. Thịt không đóng gói, khi mua về nên gói trong giấy sáp hoặc giấy nhôm, giữ trong tủ lạnh không quá 2 ngày.
c. Thịt cắt nhỏ hoặc nghiền vụn cần nấu càng sớm càng tốt vì rất mau hư. Nếu muốn giữ lại phải được đông lạnh
d. Thịt hun khói, thịt muối cũng cần được giữ trong tủ lạnh.
e. Thịt đông lạnh khi mang về nhà cần được cho vào ngăn đá ngay và ghi rõ ngày tháng để dùng theo hạn kỳ.
f. Thịt đã nấu chín ăn còn thừa cần được để nguội trong vài giờ, đậy kín cho khỏi nhiễm trùng và khô nước rồi mới cất trong tủ lạnh cho tới khi ăn lại.
 
Thịt đông lạnh
 
Đa số các loại thịt có thể được giữ trong tình trạng đông lạnh khá lâu, nếu được gói cẩn thận và giữ dưới nhiệt độ 00C. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý:
a. Chỉ đưa vào đông lạnh khi thịt vẫn còn tươi, ngon.
b. Phải gói bằng loại giấy dành riêng để giữ thịt trong ngăn đá.
c. Cắt bỏ bớt mỡ béo và xương trước khi gói.
d. Ghi rõ loại thịt và ngày cất giữ bên ngoài bì giấy. Thịt giữ quá hạn ăn sẽ không ngon.
e. Bỏ ngay vào tủ đông lạnh, giữ nhiệt độ dưới 00F.
f. Tránh làm rã đá rồi lại cất vào tủ đá, vì thịt sẽ mất chất nước ngọt khi làm rã đá trở lại.
 
Loại thịt Tủ lạnh Tủ đông lạnh
Bò 2 – 4 ngày 6 – 12 tháng
Bê 2 -4 ngày 6 – 9 tháng
Heo 2 – 4 ngày 3 – 6 tháng
Cừu 2 -4 ngày 3 – 9 tháng
Bò xay 1 – 2 ngày 3 – 4 tháng
Heo xay 1 – 2 ngày 1 -3 tháng
Thịt hộp 1 tuần Không nên
Xúc xích tươi 1 tuần 2 tháng
Thịt muối 5 – 7 ngày 1 tháng
Thịt hun khói 1 tuần 60 ngày
Đùi lợn muối 3 -4 ngày 60 ngày
 
 
 

 

Đặc Sản Sạch
Đặc Sản Sạch mang sức khỏe đến cho mọi nhà!

Đặc Sản Sạch là những sản phẩm đặc biệt mang đến điều đặc biệt cho tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi. Mang lại bữa cơm đầm ấm hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Vì có xuất xứ hoàn toàn từ tự nhiên, được kiểm định chất lượng và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nên bạn có thể yên tâm rằng trong mỗi sản phẩm của chúng tôi được chuyển đến nhà bạn đều cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.